Bài 26: Trao đổi nước và các chất dinh dưỡng ở động vật
Câu hỏi 7 trang 125 KHTN lớp 7: Thức ăn đã tiêu hoá (chất dinh dưỡng) đi đến các bộ phận khác nhau của cơ thể theo con đường nào?
Trả lời:
- Tiêu hóa thức ăn như thế nào?
Sau khi thức ăn được nhai nuốt ở miệng sẽ được đưa xuống thực quản. Tiếp đó thức ăn sẽ qua cơ vòng thực quản dưới và đi xuống dạ dày. Ở đây, thức ăn cùng chất lỏng và dịch tiêu hóa sẽ được trộn lên. Cuối cùng, dạ dày sẽ từ từ đổ lượng thức ăn vừa nhào trộn và xay nhuyễn đi vào ruột non. Phần lớn các chất dinh dưỡng được hấp thụ ở ruột non. Theo tính toán, lượng dịch hàng ngày tại ruột non giao động từ khoảng 8 - 9 lít, trong đó có cả dịch tiêu hóa và dịch thức ăn. Ruột non sẽ hấp thu khoảng 7.5 lít, còn lại sẽ chuyển xuống ruột già.
- Thức ăn đã được tiêu hóa đi theo đường máu để đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể người
Ruột non có cấu tạo phù hợp với chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng bởi ruột non có diện tích bề mặt trong rất lớn. Quá trình tiêu hóa thức ăn được hoàn thành tại ruột non. Các dưỡng chất, chất béo, axit amin từ thức ăn được hấp thụ qua thành ruột non vào máu và đưa đến các cơ quan trong cơ thể. Các loại thức ăn không được tiêu hóa như chất xơ được chuyển đến ruột già thông qua van hồi tràng. Cuối cùng, ruột già sẽ có nhiệm vụ hấp thụ nốt chất dinh dưỡng và nước rồi đẩy chất thải ra bên ngoài cơ thể.
• Nhu cầu nước của động vật phụ thuộc vào loài, kích thước cơ thể, độ tuổi, thức ăn, nhiệt độ của môi trường, cường độ hoạt động của cơ thể. Cơ thể được cung cấp nước qua thức ăn và nước uống.
• Trao đổi dinh dưỡng ở động vật đa bào (ví dụ ở người) thực hiện chủ yếu qua con đường từ hệ tiêu hoá đến hệ vận chuyển và hệ bài tiết.
• Quá trình dinh dưỡng ở động vật gồm bốn giai đoạn: thu nhận, tiêu hoá, hấp thu, thải bã. Động vật có cấu trúc cơ thể phức tạp, có hệ vận chuyển các chất là hệ tuần hoàn. Ở người, các chất được vận chuyển thông qua hai vòng tuần hoàn.
• Thực hiện chế độ dinh dưỡng đủ chất, đủ lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm giúp cơ thể khoẻ mạnh, phòng tránh bệnh.