Mở đầu trang 41 Sinh học 11: Hiện nay, việc sử dụng khí CO2 để bảo quản nông sản là một biện pháp hiện đại và cho hiệu quả cao

Bài 6: Hô hấp ở thực vật

Mở đầu trang 41 Sinh học 11: Hiện nay, việc sử dụng khí CO2 để bảo quản nông sản là một biện pháp hiện đại và cho hiệu quả cao. Tại sao?

Trả lời ngắn gọn

Nguyên tắc để bảo quản nông sản là ức chế hoạt động hô hấp xảy ra, vì hô hấp làm tiêu hao các chất trong nông sản, làm hỏng nông sản.

- Nồng độ CO2 cao sẽ ức chế hoạt động hô hấp, do đó người ta đã ứng dụng điều này trong bảo quản nông sản.

Trả lời chi tiết

Việc sử dụng khí CO2 để bảo quản nông sản là một biện pháp hiện đại và cho hiệu quả cao vì: Nồng độ CO2 trong không khí cao sẽ ức chế quá trình hô hấp tế bào ở nông sản, hạn chế hao hụt chất hữu cơ của nông sản → Chủ động điều chỉnh hàm lượng CO2 trong môi trường bảo quản sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản nông sản. Hơn nữa, đây là một biện pháp bảo quản an toàn cho sức khỏe của người sử dụng nông sản.

icon-date
Xuất bản : 06/06/2024 - Cập nhật : 06/06/2024
Tác giả: Vương Phú