Bài 16: Virus và vi khuẩn
Vận dụng 1 trang 96 KHTN lớp 6: Kể tên một số cách bảo quản thức ăn tránh bị hư hỏng do vi khuẩn gây ra ở gia đình em.
Trả lời ngắn gọn
Để thức ăn vào tủ lạnh
Sấy khô một số loại quả
Hút chân không đồ ăn và để tủ lạnh
Trả lời hay nhất
Một số cách bảo quản thức ăn tránh bị hư hỏng gia đình em thường sử dụng là:
- Nếu nhiệt độ cao (thường là mùa hè): không để thức ăn ngoài nhiệt độ phòng quá 2h, thay vào đó, bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh.
- Đồ ăn mua về nên sử dụng ngay hoặc càng sớm càng tốt, tùy loại thức ăn phải đóng gói, bảo quản hợp lí.
- Đối với đồ đông lạnh, cần bảo quản nơi khô ráo, để ở nhiệt độ thích hợp.
- Sử dụng túi hút chân không, cho đồ ăn vào và hàn kín miệng sẽ bảo quản đồ ăn được lâu hơn.
- Bọc kín đồ ăn hoặc che đậy, không để hở khiến đồ ăn tiếp xúc với vi khuẩn. Việc bọc thực phẩm, hút chân không hoặc đựng trong hộp vừa giúp vi khuẩn hạn chế xâm nhập vào thức ăn
- Với những món ăn đã nấu chín mà muốn bảo quản trong thời gian dài, tốt nhất là nên bọc lại với tấm màng bọc nilon, túi zip, túi đựng thực phẩm, túi hút chân không đặc biệt hoặc các hộp đựng thực phẩm.