Vận dụng trang 44 Sinh học 11: Tại sao biện pháp bảo quản lạnh vừa hạn chế giảm làm lượng chất hữu cơ, vừa có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật gây hại cho nông sản?

Bài 6: Hô hấp ở thực vật

Vận dụng trang 44 Sinh học 11: Tại sao biện pháp bảo quản lạnh vừa hạn chế giảm làm lượng chất hữu cơ, vừa có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật gây hại cho nông sản?

Trả lời ngắn gọn

Bởi vì biện pháp bảo quản lạnh là phương pháp làm giảm nhiệt độ của thực phẩm, làm chậm lại quá trình sinh lý, sinh hóa và trao đổi chất của sản phẩm giúp giảm hàm lượng chất hữu cơ. Còn làm ức chế sự hoạt động của các enzyme xúc tác cho các phản ứng sinh hóa làm các tế bào vi sinh gây hại bị kìm hãm sự phát triển.

Trả lời chi tiết

Biện pháp bảo quản lạnh vừa hạn chế giảm làm lượng chất hữu cơ, vừa có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật gây hại cho nông sản vì:

- Nhiệt độ môi trường thấp làm ức chế sự hoạt động của các enzyme xúc tác cho các phản ứng trong hô hấp tế bào dẫn đến làm giảm cường độ hô hấp tế bào của nông sản, từ đó, làm giảm tốc độ phân giải chất hữu cơ trong nông sản.

- Nhiệt độ môi trường thấp làm ức chế sự hoạt động của các enzyme xúc tác cho các phản ứng sinh hóa trong tế bào dẫn đến làm cho tốc độ của các phản ứng hóa sinh trong tế bào vi sinh vật gây hại chậm lại, từ đó, kìm hãm sự sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật gây hại.

icon-date
Xuất bản : 06/06/2024 - Cập nhật : 06/06/2024
Tác giả: Vương Phú