Vận dụng trang 72 Sinh học 11: Giải thích tại sao ăn mặn (nhiều muối) thường xuyên sẽ tăng nguy cơ bị bệnh cao huyết áp.

Bài 10: Bài tiết và cân bằng nội môi

Vận dụng trang 72 Sinh học 11: Giải thích tại sao ăn mặn (nhiều muối) thường xuyên sẽ tăng nguy cơ bị bệnh cao huyết áp. Việc thường xuyên nhịn tiểu có thể dẫn đến tác hại gì?

Trả lời chi tiết

- Ăn mặn (nhiều muối) thường xuyên sẽ tăng nguy cơ bị bệnh cao huyết áp do khi ăn mặn, áp suất thẩm thấu máu tăng kích thích giải phóng hormone ADH, dẫn tới tăng tái hấp thu nước ở ống lượn xa và ống góp, làm giảm lượng nước tiểu và tăng lượng nước trong máu.

- Việc ăn quá nhiều muối cũng làm giảm khả năng lọc nước của thận, dẫn đến nguy cơ cao bị tăng huyết áp và các bệnh liên quan đến thận và ngoài thận như nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm bàng quang, sỏi thận, suy thận,… 

- Việc thường xuyên nhịn tiểu có thể dẫn đến các tác hại như làm bàng quang bị giãn ra, mất khả năng kiểm soát các cơ vòng ngoài bàng quang khiến nước tiểu rò rỉ, gây bí tiểu,trong tình huống nghiêm trọng khi nước tiểu ứ đọng ở bàng quang có thể chảy ngược vào thận dẫn tới suy thận và tử vong.  

Trả lời hay nhất

- Khi ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng lượng natri trong máu và phá hủy đi sự cân bằng của natri và kali, từ đó làm giảm khả năng lọc nước của thận. Điều này dẫn tới nguy cơ cao bị tăng huyết áp do có nhiều chất lỏng không được lọc và gây thêm nhiều áp lực căng thẳng đến các mạch máu dẫn đến thận. 

- Việc thường xuyên nhịn tiểu khiến cơ thể mất khả năng kiểm soát các cơ vòng của bàng quang khiến nước tiểu rò rỉ tạo thành nguyên nhân cho hàng loạt biện lý nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

icon-date
Xuất bản : 11/03/2024 - Cập nhật : 11/03/2024
Tác giả: Vương Phú