Bài 19: Các yếu tố ảnh hưởng đến quang hợp
Câu hỏi 4 trang 95 KHTN lớp 7: So sánh cường độ quang của cây đậu xanh và bí đỏ ở cùng một nồng độ carbon dioxide. Từ đó, có thể rút ra kết luận gì?
Trả lời ngắn gọn
- Cây bí đỏ và cây đậu xanh có cường độ quang hợp khác nhau ở cùng một nồng độ khí CO2 (%). Do cây bí và cây đậu có sự khác biệt về cấu tạo và nhu cầu ánh sáng.
Trả lời hay nhất
* Ta thấy rằng:
- Ở cùng nồng độ khí CO2 (%) cây bí đỏ có cường độ quang hợp cao hơn cây đậu.
* Giải thích:
- Cây bí và cây đậu khác nhau về cấu tạo, cũng như mỗi loài cây lại có nhu cầu khác nhau về ánh sáng.
• Các yếu tố như ánh sáng, carbon dioxide, nước, nhiệt độ,... ảnh hưởng tới quá trình quang hợp. Ảnh hưởng của các yếu tố này đến các loài cây là khác nhau.
• Trồng và bảo vệ cây xanh mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích: cung cấp oxygen, thức ăn cho con người và động vật, hấp thu khi carbon dioxide góp phần làm giảm hiệu ứng nhà kính, hạn chế tăng nhiệt độ Trái Đất, hạn chế biến đổi khí hậu, làm sạch không khí,...