Câu hỏi 2 trang 105 KHTN lớp 7: Vì sao muốn cho hạt giống nảy mầm, trước tiên người ta thường ngâm hạt vào nước?

Bài 22: Các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào

Câu hỏi 2 trang 105 KHTN lớp 7: Vì sao muốn cho hạt giống nảy mầm, trước tiên người ta thường ngâm hạt vào nước?

Trả lời:

- Để hạt giống nảy mầm đạt tỉ lệ cao nhất trước khi gieo nên ngâm và ủ hạt giống. Chọn hạt giống để ngâm nên chọn hạt giống chuẩn , mua hạt giống nơi có uy tín. Đối với các loại hạt dễ nảy mầm hoặc có kích thước rất nhỏ như: xà lách, rau dền, hoa dạ yến thảo, thúy điệp, mười giờ, cúc bất tử, bạc hà, húng chanh, quế, tía tô, đậu các loại,….không cần ngâm ủ mà đem gieo trồng ngay.

- Giải thích Vì sao phải ngâm hạt vào nước để hạt nảy mầm nhanh chóng

Khi muốn cho hạt giống nảy mầm, trước tiên người ta thường ngâm hạt vào nước vì khí ngâm hạt vào nước sẽ giúp kích thích quá trình hô hấp tế bào của hạt giống, giúp hạt nhanh nảy mầm hơn.

Câu hỏi 2 trang 105 KHTN lớp 7: Vì sao muốn cho hạt giống nảy mầm, trước tiên người ta thường ngâm hạt vào nước?

- Cơ sở khoa học của việc ngâm hạt và ủ hạt trước khi gieo trồng

Hạt phải được ngâm trong nước mới nảy mầm, vì nước là chất tham gia trực tiếp vào các phản ứng hóa học trong hô hấp tế bào và thúc đẩy nhanh quá trình kích thích hạt nảy mầm. Sau khi ngâm ủ hạt, tức là đã cung cấp đủ nước và nhiệt độ, lúc này bên trong hạt xảy ra phản ứng hóa học, phản ứng này sinh ra các phytohormone kích thích sự phát triển của các tế bào trong chồi và rễ của chồi. Phytohormone là những yếu tố bên trong, bao gồm auxin, gibberellin và cytokinin. Để giúp hạt nhanh nảy mầm, người ta thường ngâm hạt trong dung dịch có các chất này để tăng tính kích thích của hạt. (3) Ta phải ngâm hạt giống vào nước và ủ hạt trước khi gieo trồng vì khi đã đủ nước và nhiệt độ, bên trong hạt sẽ phản ứng hóa học, sinh ra phytohormone kích thích sự phát triển của chồi và rễ.

Notes

- Hô hấp tế bào chịu ảnh hưởng của các yếu tố: nhiệt độ, độ ẩm và nước, nồng độ khí oxygen, carbon dioxide. Hô hấp tế bào giảm ở nhiệt độ thấp, hàm lượng nước trong tế bào giảm, nồng độ khí oxygen trong tế bào thấp và nồng độ khí carbon dioxide cao.

- Trong quá trình bảo quản lương thực, thực phẩm, người ta thường khống chế sao cho hô hấp tế bào luôn ở mức tối thiểu bằng các biện pháp bảo quản khô, bảo quản lạnh, bảo quản trong điều kiện nồng độ khí oxygen thấp và khí carbon dioxide cao.

- Khi lao động hoặc chơi thể thao, cần chú ý tính vừa sức, tránh thiếu oxygen gây chuột rút,...

icon-date
Xuất bản : 25/03/2024 - Cập nhật : 25/03/2024
Tác giả: Lê Ngọc Yến