Bài 22: Các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào
Câu hỏi 5 trang 106 KHTN lớp 7: Quan sát hình 22.2, nêu các biện pháp bảo quản lương thực, thực phẩm. Lấy ví dụ các loại thực phẩm được bảo quản bằng một hoặc kết hợp các biện pháp nếu trong hình.
Trả lời:
* Một số biện pháp để bảo quản lương thực, thực phẩm:
- Bảo quản lạnh: Đông lạnh, bảo quản trong tủ lạnh. Ví dụ: Thịt, cá bỏ trong ngăn đá.
- Bảo quản khô: Sấy khô, phơi khô. Ví dụ: Mực khô, cá khô,...
- Bảo quản trong điều kiện nồng độ carbon dioxide cao: Đóng hộp, chai, lọ. Ví dụ: Muối dưa cà; thịt, cá đóng hộp.
- Bảo quản trong điều kiện nồng độ oxygen thấp: hút chân không. Ví dụ: Bánh kẹo, thịt hun khói, cá được đóng gói và hút chân không.
- Hô hấp tế bào chịu ảnh hưởng của các yếu tố: nhiệt độ, độ ẩm và nước, nồng độ khí oxygen, carbon dioxide. Hô hấp tế bào giảm ở nhiệt độ thấp, hàm lượng nước trong tế bào giảm, nồng độ khí oxygen trong tế bào thấp và nồng độ khí carbon dioxide cao.
- Trong quá trình bảo quản lương thực, thực phẩm, người ta thường khống chế sao cho hô hấp tế bào luôn ở mức tối thiểu bằng các biện pháp bảo quản khô, bảo quản lạnh, bảo quản trong điều kiện nồng độ khí oxygen thấp và khí carbon dioxide cao.
- Khi lao động hoặc chơi thể thao, cần chú ý tính vừa sức, tránh thiếu oxygen gây chuột rút,...